Cháo sườn đậm đà, cháo mực bình dị hay cháo lươn vàng ươm hấp dẫn là những món ăn vừa đem đến sự ngon miệng vừa giúp bạn ấm bụng.
Khi thời tiết Sài Gòn trở lạnh vào cuối ngày, còn gì thú vị hơn được ngồi thưởng thức hương vị thơm ngon của bát cháo đang bốc khói.
Dưới đây là ba món cháo ngon, bình dị được nhiều người ưa thích:
Cháo sườn là món ăn bình dân được bán nhiều trên các con phố ở Sài Gòn. Bát cháo trắng mướt, sánh lại như hồ, lấp ló vài miếng sườn nho nhỏ hồng hồng, nghi ngút khói, thêm một ít tiêu và hành mùi càng dậy mùi thơm phức, làm bạn không thể nào bỏ qua.
Cái ngọt từ xương, từ thịt, từ hạt gạo chứ không phải cái ngọt lợ của
bột ngọt hay đường.
Bí quyết để có nồi cháo ngon cũng không khó khăn gì,
nhưng nó đòi hỏi sự cần mẫn của người chế biến.
Gạo nấu cháo chọn loại
gạo thơm, dẻo với nước hầm sườn heo nên khi ăn cháo có vị
ngọt tự nhiên của nước hầm xương.
Sườn nấu cháo phải chọn loại sườn non để thịt mềm
nhưng không bị nát.
Chỉ khẽ chạm chiếc thìa vào đã thấy từng sớ thịt mềm
tơi ra, cùng với cái giòn sần sật của sụn càng tăng thêm sự hấp dẫn cho
món ăn.
Có nguồn gốc từ xứ Nghệ, cháo lươn là một món ăn lành
tính được nhiều người ưa thích.
Điều đó thể hiện qua sự phổ biến của món
ăn này, không chỉ có ở Nghệ An, cháo lươn có mặt hầu như ở các tỉnh
thành khắp cả nước.
Lươn sau khi làm sạch được luộc chín, lóc bỏ xương. Làm nóng chảo dầu
lên bếp, cho lươn vào xào với nghệ, một tí ớt bột, tiêu... đến khi thịt
lươn hơi săn lại, thấm đậm vị thơm cay của ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng
của nghệ là được.
Phần xương được giã nát, lọc trong nước luộc lấy vị
ngọt để ninh cháo.
Chọn loại gạo ngon, vo sạch cho vào nồi nước luộc và
ninh nhừ với đậu xanh.
Cháo được ninh thật kỹ để hạt gạo nở bung, nồi
cháo không đặc cũng không quá loãng.
Khi cháo chín, nêm gia vị vừa ăn là
được
Tuy không bằng món cháo lươn truyền thống ở Nghệ An, nhưng cháo lươn ở
đây vẫn mang hương vị đậm đà, đem đến sự ngon miệng cho người ăn.
Trong
cái khí trời se se lạnh của mùa đông Sài Gòn, được thưởng thức miếng
thịt lươn mềm ngọt hòa trong cái vị đậm đà thơm ngon cùa bát cháo nóng
hổi thì không còn gì bằng.
Cháo mực
Có hai nguyên liệu chính dùng để chế biến cháo mực là
mực tươi và khô. Nấu bằng mực tươi thì cháo cho vị ngọt và ngon miệng
hơn, nhưng những quán cháo ở Sài Gòn thường chọn mực khô để bảo đảm tiêu
chí đầu tiên của món ăn này là rẻ.
Ngoài mực, các nguyên liệu của bát cháo còn có tiết lợn, giá đỗ. Nhiều
nơi còn cho thêm tôm khô, da heo...
Cách nấu rất đơn giản. Mực khô ngâm
với nước có pha thêm rượu trắng để khử mùi nồng.
Khi mực đã mềm, rửa
sạch, dùng kéo cắt thành từng sợi vừa ăn.
Cho lên chảo xào sơ qua với
một ít đường và nước mắm.Mực sau khi đã xào xong, cho vào nồi cháo đang sôi cùng các nguyên liệu
khác như: tiết heo, tôm khô, da heo... Nêm lại gia vị vừa ăn, múc ra
bát, cho vào một ít gừng thái sợi, giá, hành lá, thêm một ít tiêu và
thưởng thức.
Yêu cầu một chen' cháo ngon không quá lỏng cũng không quá
đặc, khi cho vào miệng, vị thơm của gừng hòa với trong vị cay nồng của
tiêu làm tăng thêm hương vị đậm đà và thơm ngon.
Huấn Phan
@@woa , ngon ,ngon !!tks t/g nhaaa!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét