Cho
hai tô cháo lòng ăn ở đây,” “Bán cho tôi một phần bún vịt xáo măng
to-go,” “Lấy cho tôi hai pounds đồ lòng đủ thứ, nhớ lấy phèo nhiều
nghen,” “Tính tiền giùm hai hộp cà ri dê này.
Cân cho một pound nạc thăn
luôn”
Những lời
mua bán qua lại như thế cứ rộn ràng, nhộn nhịp suốt ngày tại nơi có tên
gọi “Chợ Tam Biên,” nằm gần ngân hàng Wells Fargo, trong khu thương mại
tại góc đường Bolsa và Bushard.
Chợ Tam Biên không chỉ “là lạ” ở mô hình “one stop service” vừa là
“mini market” vừa là “food-to-go,” mà Tam Biên còn khiến người ta phải
quay trở lại, tìm đến nó, bởi sự bình dân, gần gũi chất chứa trong từng
mặt hàng bày bán lẫn cách phục vụ chừng mực, lịch sự mà không phải chợ
nào, tiệm nào cũng có thể tìm được tại Little Saigon.
Chợ Tam
Biên, được mở từ 10/2009, đến nay, chưa hẳn là quen thuộc
với hầu hết những người nội trợ, bởi lẽ, mang tiếng là “chợ” nhưng người
ta không thể đến đây để mua bó hành, cọng rau, ký bún, cân cà, cũng
không ai đến Tam Biên để tìm mua bao gạo, chai dầu, con cua con cá.....
Khách đến chợ Tam Biên là để mua lòng heo, mua gà tươi, vịt tươi, dê
tươi, và mua thịt heo “nóng.” Hay mua các loại chả, từ chả cá, chả
chiên, đến chả lụa, chả bì, giò thủ, chà bông, chả giò, giò sống, hay
nem bò, nem chua, đồ chua.
Nhưng hơn hết, chợ Tam Biên được tìm đến là vì món cháo lòng nóng
hổi, thơm lừng mùi gừng, mùi hành, quyện trong tim, trong gan, trong
huyết, trong dồi, trong phèo, trong bao tử, mà giá chỉ có $3.5.
Người ta
đến chợ Tam Biên còn là vì tô bún vịt xáo măng béo ngậy những miếng
thịt vịt không thoáng mùi lông, vì những hộp cà ri gà, cà ri dê, dê rựa
mận, bê thui,... chỉ với giá từ $5 đến $10 cho một người đến hơn hai
người ăn.
Cứ nhìn cách người ta đến ăn ngay tại chợ, bất kể giờ nào, từ khi mở
cửa lúc 7 giờ rưỡi (am )đến khi gần đóng cửa lúc 8 giờ tối(pm ), hay cứ hết người
này đến người khác đến mua thức ăn mang về, cũng có thể hiểu được sự hấp
dẫn của các mặt hàng nơi đây đối với khách địa phương lẫn người từ
phương xa tới thưởng thức và cứ nhắc nhau phải trở lại Tam Biên ngay khi
có dịp.
Với cách kinh doanh “one stop service,” những mặt hàng tươi được bày
bán tại chợ Tam Biên cũng chính là những mặt hàng được mang đi chế biến
thành món ăn để bán ngay tại chợ.
Ðó có lẽ là lý do vì sao những mặt
hàng food-to-go tại đây có vẻ ngon hơn, tươi hơn và rẻ hơn nhiều nơi
quanh vùng OC .
“Có thể nói đến 95% mặt hàng bày bán tại đây là do chúng tôi tự làm
lấy, tự chế biến lấy.
Ðó là điều nhiều nơi khác không có.
Chính vì tự
làm, từ heo, dê, gà, vịt, và mang chúng đi nấu thành những món ăn thuần
túy Việt Nam bán ngay tại tiệm nên chúng tôi chủ động được trong vấn đề
kiểm tra chất lượng các món ăn, các sản phẩm cho luôn phù hợp với thị
hiếu của khách hàng đa phần là người Việt Nam nơi đây.”
Anh Linh Nguyễn,
một trong những người điều hành ngôi chợ nhỏ này, cho biết.
Sống trong
nghề làm heo “cha truyền con nối” từ những ngày còn ở phường Tam Biên,
Biên Hòa, Ðồng Nai,VN, vợ chồng ông Chư Nguyễn, thân sinh của anh Linh
Nguyễn, cùng năm người con trai, sang định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1993,
mang theo bí quyết nghề nghiệp gia truyền, từ làm heo đến làm giò chả,
tiếp tục gầy dựng và phát triển sự nghiệp nơi xứ người
Khởi đầu, theo anh Linh Nguyễn, Tam Biên chỉ là một chợ nhỏ “mini market,” bán thịt tươi như heo, lòng, dê, gà, vịt.
“Rồi do nhu cầu của khách hàng muốn có thêm món này món kia nên từ từ
chúng tôi thêm vào trong các mặt hàng của mình, để bây giờ mô hình của
Tam Biên là một 'mini market' và 'food-to-go.'”
Anh Linh chia sẻ.
Khách đến chợ Tam Biên có lẽ dễ dàng nhận ra một điều, đó là không
khí gia đình, thân thiện, gần gũi.
Không chỉ là mối quan hệ giữa chủ và
nhân viên, giữa nhân viên và khách hàng, mà còn cả ở những người khách
cùng ngồi thưởng thức tại chỗ các món ăn của chợ.
Vì đây là chợ nên không thể trông mong mình có thể tìm được những
chiếc bàn ngồi riêng rẽ cho từng thực khách hay nhóm thực khách.
Là chợ,
nhưng lại có chiếc bàn dài, kê thêm những chiếc ghế tựa cho những ai
muốn ghé ăn liền các món mình khoái khẩu, nên thì cứ thấy dư ghế, thấy
chỗ trống thì ghé mông vào.
Không cần ngại ngùng, không cần e thẹn. Như
những ngày còn ở quê nhà, ghé vào quán trong xóm, bên đường, xì xà xì
xụp thưởng thức tô cháo gà, tô cháo lòng, tô cà ri, tô bún vịt, tô bún
bò...
Sẵn tiện mua thêm ít giò chả, hay giò sống, chả cá, hoặc dăm ba
pounds sườn non, nạc đùi còn tươi nguyên sắc đỏ về nấu bữa cơm gia đình,
hay mua ít lòng heo, hộp bê thui, dê rựa mận, hay dê xào lăn, dê tiềm
thuốc bắc... về nhâm nhi cùng bạn bè, người thân sau một ngày làm việc
để cùng cười, cùng vui, cùng “xả stress.”
Một điều gì đó rất hiền lành, thật thà, đáng mến trong cách những
người chủ, tức vợ chồng con cái ông Chư Nguyễn, cùng làm việc, đối xử
với nhân viên, và nói chuyện với khách hàng, cả cách những người nhân
viên bê từng cái mâm mang thức ăn ra cho khách.
Hối hả, khẩn trương, lẹ
làng nhưng không xô bồ, chụp giựt, ồn ào, dù rằng thế mạnh của chợ Tam
Biên là “food-to-go” chứ không phải là phục vụ thực khách tại chỗ.
“Chúng tôi làm theo phương cách gia đình, nên cứ nghĩ món gì chúng
tôi nấu được, cảm thấy ngon miệng thì chúng tôi mang món đó ra giới
thiệu với khách.”
Anh Linh nói một cách khiêm nhường, “Nhiều người thích
đến đây vì những món ăn đơn giản, không phải là xuất chúng, là ngon
nhưng tương đối ăn vừa miệng, trên trung bình, quan trọng nhất là giá cả
phải chăng, nên được bà con ủng hộ.”
Quả thực, trong tình hình kinh tế hiện nay, bước chân vào chợ Tam
Biên, nhìn bảng giá cháo lòng chỉ có $3.5/tô, bún vịt xáo măng đủ cho
một thanh niên đang độ tuổi ăn tuổi lớn vừa ngon miệng vừa no bụng chỉ
có $5 một phần, hay hộp lòng heo đủ loại gần 2 pounds có sẵn hộp mắm
tôm, ít rau quế chỉ có $10, tương tự giá đó cho dê nướng, dê hấp, bê
thui, hay giò sống chỉ có $3/hộp, mua hai hộp $5, rẻ hơn rất nhiều so
với mua tại các chợ Việt Nam, sẽ là lý do để níu chân khách hàng quay
lại.
Anh Linh chia sẻ, “Một hộp cà ri dê có thể 2 người ăn cũng được,
chúng tôi chỉ bán với giá $7.
Tất cả đều cho chính tay chúng tôi nấu nên
xem như lấy công làm lời, góp gió thành bão.”
“Mỗi hộp
lụm vài cents” nhưng với lượng khách tìm đến chợ Tam Biên ngày càng
nhiều như hiện nay khiến chủ nhân ngôi chợ này quyết định phải mở thêm
một tiệm nữa tại góc đường Brookhurst và Westminster, trong khu Mall of
Fortune vào cuối tháng 4 hoặc tháng 5 tới đây, “chỉ tập trung vào bán
food-to-go và ăn tại chỗ, không muốn để mọi người phải chờ lâu, đợi
đông như hiện nay.”
Mùi cháo lòng vẫn bốc lên thơm lừng trên chiếc mâm được người phục vụ
hối hả mang ra cho khách.
Bên tô cháo nghi ngút khói, một đĩa giá trắng
ngần, một lát chanh thái nhỏ, và ớt đỏ, và giò cháo quảy vàng rộm.
Chỉ
vậy thôi, mà người ta truyền tai nhau về một ngôi chợ nhỏ có tên Tam
Biên giữa lòng Little Saigon.
Ngoc Lan
@@ woa, cháo lòng ngon ngon ,
tks t/g NLan!!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét