Món ăn bình
dị với một lát bánh mì, được phủ lên trên một ít mỡ hành, bì và thịt
trộn...
Bánh mì hấp cuốn với các loại rau và ăn kèm với nước mắm chua
ngọt.
Bánh mì hấp là món ăn biến tấu rất độc đáo và đặc trưng của người dân
miền Nam.
Từ những ổ bánh mì không, bánh mì cũ người dân ở đây đã cho ra
đời món bánh mì hấp giản dị nhưng rất ngon miệng.
Một đĩa bánh mì hấp gồm vài lát bánh mì được trét mỡ hành, bì, thịt
trộn, củ sắn bằm nhỏ, hành tây...
Món ăn được cuốn với các loại rau và
ăn kèm với chén nước mắm pha hơi ngọt cùng ít đồ chua như: cà rốt, củ
cải trắng.
Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để những hàng bánh mì hấp đông
khách vào giờ tan tầm.
Làm bánh mì
hấp không khó, nhưng vì có nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào nhau nên đòi
hỏi sự tỉ mỉ từ người đầu bếp.
Bánh mì thường được bổ đôi, cắt thành
từng đoạn nhỏ vừa ăn. Phần nhân của bánh mì được kết hợp nhiều nguyên
liệu như bì, thịt bò hoặc thịt heo, củ sắn nước, hành lá, đậu phộng
chín...
Củ sắn được thái lát, bằm nhỏ. Thịt bò băm nhỏ, ướp gia vị vừa
ăn. Khử dầu, cho củ sắn vào chảo, đảo đều, sau đó cho thịt bò vào, xào
cho đến khi thịt bò săn lại là được.
Thịt heo rửa sạch, luộc chín và thái sợi, bì cũng thái sợi và để riêng.
Lấy bánh mì xếp vào xửng hấp, để bánh mì không bị nát, vẫn giữ được độ
dai và thơm ngon, người ta thường lót một lớp lá chuối trước khi xếp
bánh mì lên trên.
Khi hấp bạn nhớ canh thời gian vừa đủ, đừng để bánh mì
chín quá, bị nhão, không ngon.
Bánh mì hấp
chín được bày ra đĩa, phết lên trên một ít mỡ hành, cho tiếp hỗn hợp củ
sắn và thịt bò đã xào lên, tiếp sau đó là thịt heo thái sợi và bánh mì,
rắc lên ít, đậu phộng, hành phi và thưởng thức.
Món này phải ăn nóng mới
cảm nhận được hết hương vị thơm ngon.
Bánh mì hấp có cách ăn gần giống
với bánh xèo của người miền Nam.
Dùng một lá cải cay để trên lòng bàn
tay, bên trên là xà lách, húng quế, húng thơm, diếp cá... sau cùng là
một khúc bánh mì hấp, cuốn tròn lại chấm vào chén nước mắm và thưởng
thức.
Cái vị bùi
bùi, dẻo của bánh mì, cái beo béo của thịt, cái giòn giòn thơm thơm của
các loại rau..
Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị thơm ngon
rất đặc trưng.
Trong cái lạnh của thời tiết ngày cuối năm như hiện nay,
được thưởng thức hương vị thơm ngon, nóng hổi của những chiếc bánh mì
hấp bốc khói thì thật là thú vị.
Khánh Hòa
@@ woa ,thơm ngon qua' anh/chi . KH !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét