Nằm ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển, cách thủ đô
Kuala Lumpur của Malaysia 209 km về phía Bắc, có một cao nguyên rộng lớn
(diện tích 712 km2) với khí hậu mát mẻ quanh năm (12 - 250C),
mang tên Cameron. Nơi này không những là một khu du lịch nghỉ dưỡng nổi
tiếng của Malaysia với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn là khu vực
sản xuất nông nghiệp chính của nước này với rất nhiều sản phẩm tươi
ngon, chất lượng cao, trong đó phải kể đến dâu tây, một loại quả đặc trưng của miền khí hậu ôn đới, không phải đất nước nhiệt đới nào cũng may mắn trồng được.
Dâu tây
vốn là loại quả đặc trưng của vùng ôn đới, nay lại có thể được trồng và
đơm hoa kết trái ở ngay giữa lòng một đất nước nhiệt đới nắng nóng
quanh năm. Bởi vậy, các trang trại dâu tây là địa điểm khá thú vị thu hút rất đông khách du lịch ở cao nguyên Cameron.
Chắc hẳn ai ai cũng tò mò xem cây dâu tây hình dạng thế nào và cách thức trồng dâu ra sao.Cameron là nơi duy nhất trên đất nước Malaysia trồng được loại quả này. Trước đây, dâu tây được trồng trực tiếp trên mặt đất. Hiện nay các trang trại dâu tây
ở đây đều đã chuyển sang phương pháp thủy canh.
Dâu được trồng trong
các nhà vườn có rào xung quanh và được đặt hoặc treo trên giá, cách mặt
đất chừng 1m nhằm hạn chế sâu bệnh và sự xâm nhập của côn trùng gây hại.
Đất trồng được cho vào các túi nylon riêng biệt hoặc cho vào các chậu
nhỏ. Nhà vườn có hệ thống phun tưới tự động rất hiện đại chạy dọc theo
các giá trồng dâu.
Ở Cameron có nhiều trang trại dâu tây
như Big Red Strawberry Farm, Healthy Strawberry Farm, EQ Strawberry
Farm… Các trang trại đều có dịch vụ self-plucking (self-picking), có
nghĩa là khách sẽ được “làm nông dân” xách những chiếc giỏ vào vườn tự
tay lựa chọn, hái những trái dâu đẹp đẽ, ngon lành nhất, sau đó sẽ mua
lại những trái dâu do chính mình hái với trọng lượng tối thiểu từ 0,5 kg
trở lên.
Giá cả đương nhiên sẽ đắt hơn ngoài chợ, nhưng bạn lại được
vào tận vườn nhìn ngắm tận mắt những trái dâu lúc lỉu trên cây, tận tay
chạm vào từng chiếc lá, từng thân cây, tự tay hái những trái dâu tươi
ngon, căng mọng từ trên cây xuống. Dịch vụ này luôn nằm trong top các
hoạt động du lịch được du khách lựa chọn nhiều nhất khi đến với cao
nguyên Cameron.
Một điểm rất khác biệt là ở các nước khác như Australia hay Hà Lan, dâu tây
chỉ trồng được một hoặc hai vụ một năm nhưng ở Cameron lại có thể trồng
được quanh năm, nên nguồn cung cho thị trường trong nước cũng như xuất
khẩu ra nước ngoài rất dồi dào và ổn định.
Cây dâu tây
sinh trưởng lí tưởng nhất trong điều kiện khí hậu lạnh và khô, nếu trời
nhiều mưa hoặc sương mù, quả dâu sẽ bị chua và dễ bị ủng thối. Do vậy,
thời gian dâu tây ngon và ngọt nhất là từ tháng 4 đến tháng 6, vốn là những tháng ít mưa nhất trong năm của Malaysia.
Dâu tây
không chỉ được bán dưới dạng quả tươi mà còn được chế biến thành nhiều
sản phẩm khác.
Ngay tại nhiều quán cà phê ở các trang trại dâu hay quanh
vùng Cameron, bạn có thể tìm thấy trong thực đơn rất nhiều món được chế
biến từ dâu tây
như các loại bánh dâu, kem dâu, sinh tố dâu, trà dâu.
Ngoài dâu tây nhỏ bé đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của Cameron Highlands,
góp phần thu hút một lượng lớn khách du lịch và mang lại giá trị kinh
tế lớn cho Cameron.
Với cách làm du lịch chuyên nghiệp, chu đáo của
người dân cao nguyên, chắc chắn sản phẩm “du lịch dâu tây” sẽ còn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của du khách khi đến với xứ lạnh giữa lòng xứ nóng này.ra dâu còn
được chế biến thành những sản phẩm bảo quản lâu dài hơn như mứt, si rô,
sôcôla, dâu sấy ...Rất nhiều đồ lưu niệm mang hình dáng và mầu sắc của quả dâu được bày bán
như chăn ga gối, áo phông, móc đeo chìa khóa, đồ chơi, túi xách, giầy
dép, phụ kiện thời trang… Trẻ em là đối tượng khách hàng đặc biệt yêu
thích những món đồ này.
Diệu Vũ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét